บล็อกนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อ เป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยน ของครูอบรมมาตรฐานวิชาชีพครูคุรุสภามาตรฐานที่ 8 รุ่นที่ 3 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม



วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2559

การทดสอบวิตามินซี

การทดสอบวิตามินซี 


         ทำได้โดยหยดสารละลายไอโอดีนลงในน้ำแป้งสุกจะได้สารผสมสีน้ำเงิน
จากนั้นนำสารที่สงสัยว่ามีวิตามินซีมาหยดในสารผสมดังกล่าว 
ถ้าสีน้ำเงินในสารผสมระหว่างน้ำแป้งสุกและสารละลายไอโอดีนจางหายไป แสดงว่าสารที่สงสัยมีวิตามินซี
ในกรณีนี้ถ้าใช้สารที่สงสัยจำนวนน้อยหยด แล้วสามารถทำให้สีน้ำเงินในน้ำแป้งจางหายไปหมด 

        แสดงว่าสารที่สงสัยมีปริมาณวิตมินซีมาก
       ซึ่งจะพบว่าในน้ำผลไม้ต่อไปนี้จะมีวิตามินซีเรียงจากน้อยไปหามาก ดังนี้ 
น้ำมะเขือเทศ > น้ำมะละกอสุก > น้ำส้ม > น้ำมะนาว > น้ำสับปะรด 
เราสามารถนำเอาวิธีนี้ไปทดสอบอาหารต่าง ๆ ที่ต้องการจะทราบว่ามีปริมาณวิตามินซีมากหรือน้อยเพียงใด ได้เช่นกันค่ะ 

Cr. http://www.vcharkarn.com/vcafe/39709

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น